6 แบบประตูบ้าน เลือกอย่างไรให้เหมาะกับบ้าน

แบบประตูบ้าน สวย ๆ หลากขนาด หลายสไตล์ แต่ละชนิดเป็นแบบไหน เหมาะกับใคร ดีอย่างไร ตามมาเช็กข้อมูลคร่าว ๆ ก่อนเลือกซื้อกันได้เลยครับ

นอกจากจะใช้เป็นทางเข้า-ออก และช่วยเรื่องความเป็นส่วนตัวแล้ว ประตูบ้านยังสามารถเสริมสไตล์การแต่งบ้าน ได้อีกต่างหาก เพราะทุกวันนี้ประตูมีหลากหลายชนิดมาก แถมยังพัฒนาให้สวยงาม ทันสมัย และมีลูกเล่นสอดคล้องตามความต้องการของแต่ละคนเพิ่มขึ้นด้วย ทว่าทุกคนรู้หรือเปล่า ครับ ว่าประตูบ้านมีทั้งหมดกี่แบบ แบบไหนเป็นอย่างไร แบบไหนเหมาะกับใคร และแบบไหนเข้ากับบ้านของเรามากที่สุด ฮั่นแน่ ยังไม่รู้กันล่ะสิท่า ถ้างั้นเอางี้ดีกว่า วันนี้ “แซค” ขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับประตูบ้านแบบต่าง ๆ พร้อมวิธีเลือกประตูบ้านให้เข้ากับเราแบบคร่าว ๆ กัน

1. ประตูบานสวิง

ภาพจาก CG&S Design-Build

ประตูบานสวิง ลักษณะคล้ายกับประตูบานเปิด แตกต่างที่ประตูบานสวิงสามารถผลักเข้า-ออกได้ 2 ทาง ซึ่งส่วนใหญ่กรอบของประตูบานสวิงจะนิยมทำจากอะลูมิเนียม ซึ่งบริเวณกรอบทั้งด้านบนและด้านล่างจะมีแกนเดือยยึดติดอยู่กับพื้น วงกบ หรือบานประตูด้วย ส่วนการใช้งานเหมาะกับพื้นที่ที่มีคนเข้า-ออกบ่อย ๆ เช่น ประตูหน้าบ้าน หรือสถานที่ต่าง ๆ อาทิ ห้างสรรพสินค้าและออฟฟิศ เป็นต้น

2. ประตูบานเปิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Robert Nebolon Architects

ประตูบานเปิด เป็น แบบประตูบ้าน ที่สามารถเปิดได้แค่เพียงทางเดียว ไม่สามารถผลักออกได้ โดยจะเปิดได้ 90-180 องศา ที่สำคัญคือใช้เนื้อที่บริเวณรอบประตูค่อนข้างเยอะมาก จึงต้องเหลือพื้นที่เว้นว่างไว้สำหรับการเปิด-ปิดพอสมควรด้วย โดยประตูบานเปิดจะมีทั้งแบบบานเดี่ยวและแบบบานคู่ ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ใช้สอย และความกว้างของทางเข้าที่เราต้องการ ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้ภายในบ้านเป็นหลัก เหมาะเป็นทั้งประตูหน้าบ้านหรือประตูห้องต่าง ๆ เช่น ห้องนอนและห้องน้ำ เป็นต้น

3. ประตูบานเลื่อน

ภาพจาก McIntosh Poris Associates

ประตูบานเลื่อน เป็นประตูที่ใช้งานด้วยการเลื่อนไปข้าง ๆ โดยจะมีรางติดอยู่ด้านล่าง ด้านบน หรือทั้ง 2 ด้าน เพื่อช่วยให้ประตูเปิด-ปิดได้สะดวกและลื่นไหลได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งประตูบานเลื่อนจะมีทั้งแบบบานเดี่ยว บานคู่ และบานสาม มีข้อดี คือ ไม่เกะกะ ไม่ต้องผลักเข้า-ผลักออก ทำให้ประหยัดพื้นที่ จึงเหมาะกับบ้านหรือห้องที่มีขนาดเล็กและต้องการพื้นที่ใช้สอยเยอะ และส่วนใหญ่ประตูชนิดนี้นิยมทำจากกระจก ทำให้สามารถมองเห็นข้างนอก-ข้างในได้อย่างเต็มที่ มีแสงสว่างสาดส่องเข้ามาได้อย่างดี ทำให้บรรยากาศดูโล่ง โปร่ง และทันสมัย

แต่อย่างไรก็ตาม ประตูประเภทนี้ก็มีข้อเสียอยู่บ้างเหมือนกันคือ พื้นที่ทางเดินเข้า-ออกจะค่อนข้างแคบ และมักจะมีฝุ่นสะสมในรางเลื่อนต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อย ๆ ส่วนการใช้งานจะนิยมทำเป็นประตูทางเข้าหน้าบ้าน หรือประตูกั้นห้องต่าง ๆ

4. ประตูบานเฟี้ยม

ภาพจาก Regan Baker Design

ประตูบานเฟี้ยมหรือประตูบานพับ เป็นประตูบานเล็ก ๆ ที่นำมาต่อกันจนเป็นประตูบานใหญ่ เปิด-ปิดโดยการพับซิกแซกสลับกันไป-มา ไปรวมไว้ที่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งของประตู หรือแยกออกเป็น 2 ฝั่ง โดยที่บริเวณประตูแต่ละบานจะมีเดือยติดอยู่ทั้งด้านบนและด้านล่างเพื่อเชื่อมต่อกัน ทำจากหลากหลายวัสดุขึ้นอยู่กับความชอบ มีทั้งไม้ เหล็ก และกระจก ข้อดีของประตูแบบนี้ก็คือสามารถเปิดได้กว้าง ไม่กินพื้นที่ แถมยังสวยงามและมีสไตล์ จึงได้รับความนิยมในการตกแต่งมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ใช้เป็นประตูหน้าบ้านหรือกั้นห้องก็ได้

5. ประตูบานหมุน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Cambuild

ประตูบานหมุน เป็นประตูที่มีจุดหมุนอยู่ตรง กลางบาน มีทั้งแบบบานเดียว ไปจนถึงแบบ 4 บาน มีจุดเด่นก็คือ สามารถตั้งให้หมุนรอบได้ 360 องศา ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ตกแต่งในบ้านขนาดใหญ่ มีพื้นที่เยอะ นอกจากนี้ยังนิยมใช้ตกแต่งในอาคาร ออฟฟิศ โรงพยาบาล หรือสถานที่สาธารณะอื่น ๆ อีกด้วย

6. ประตูม้วนหรือประตูชัตเตอร์

ประตูม้วน หรือ ประตูชัตเตอร์ เป็นประตูที่ใช้งาน ด้วยการเลื่อนเปิดขึ้นไปด้านบน ส่วนใหญ่แล้วจะทำจากเหล็ก เคลือบกัลวาไนซ์ มีทั้งแบบทึบ แบบโล่ง และแบบทั้งทึบทั้งโล่งในบ้านเดียวกัน โดยส่วนใหญ่จะนิยม ใช้เป็นประตูหน้าบ้าน  ตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ ต่าง ๆ นั่นเอง

เรียก ได้ว่าแต่ละแบบก็มีเอกลักษณ์และจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แต่มองรวม ๆ แล้วก็สวย ๆ ทั้งนั้น เอาเป็นว่าใครชอบแบบไหนก็ลองเลือกช้อป เลือกใช้กันได้ตามชอบ หรือถ้าหากใครพอใจกับประตูบ้านของตัวเองอยู่แล้ว จะลองคอมเมนต์บอกหรือแชร์ภาพอวดเราก็ได้นะครับ^^

CR…KAPOOK.COM


โรงงานผลิต จำหน่าย ประตูม้วน ทุกระบบ ด้วยประสบการณ์ความชำนาญนานกว่า 20 ปี แผ่นหลังคารีดลอน เหล็กรูปพรรณ สแตนเลส วัสดุงานโครงสร้าง และอื่น ๆ

สับตะไคร้

แบ่งปันสิ่งนี้
0Shares
Posted in ไม่มีหมวดหมู่.

ใส่ความเห็น