คุณสมบัติของ ประตูม้วนสแตนเลส

ประตูม้วนสแตนเลส (Stainless Steel roller Shutter)
ประตูม้วนสแตนเลส นั้นมีมานานแล้วตั้งแต่สมัยประตูม้วนเข้ามาในไทยแรก ๆ ด้วยวัสดุที่เป็นสแตนเลส มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนของสนิมและทนต่อสภาพภูมิอากาศได้ดี จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ใครคิดจะติดตั้งแล้วล่ะก็จะต้องมีใบลอนสแตนเลสมาอยู่ในตัวเลือกของคุณอย่างแน่นอน

สแตนเลส หรือมีอีกชื่อเรียกว่า เหล็กกล้าไร้สนิม ทำมาจากเหล็กที่มีปริมาณคาร์บอนต่ำ น้อยกว่า 2% ของน้ำหนักรวม และมีส่วนผสมของโครเมียม (Chomium) อย่างน้อย 10.5% ของน้ำหนัก สแตนเลสถูกผลิตสำเร็จเป็นครั้งแรกในปี 1912 โดย แม็คซ์ เมียวร์แมนน์ (Max Mauermann) เป็นชาวโปแลนด์

ประตูม้วนสแตนเลส (Stainless Steel roller Shutter)
สแตนเลส ที่ไม่เป็นสนิมเพราะการทำปฎิกิริยากันระหว่างออกซิเจน (O) ที่อยู่ในอากาศกับโครเมียม (Cr) ที่ถูกผสมอยู่ในเนื้อโลหะสแตนเลสแล้วจะเกิดเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ เพื่อเคลือบผิวของสแตนเลสไว้ แผ่นฟิล์มบาง ๆที่ถูกสร้างมานี้จะช่วยทำหน้าที่ปกป้อง ป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับตัวเนื้อสแตนเลสได้เป็นอย่างดี และเพื่อป้องกันการเกิด การกัดกร่อน (Corrosion) สาเหตุของการเกิดสนิม โดยทั่วไปเช่น เหล็กไม่สามารถสร้างปฎิกิริยาแบบนี้ได้จึงเกิดเป็น สนิม (Rust)

จะเห็นได้ว่าการเลือกสแตนเลสเพื่อนำมาผลิตเป็น ประตูม้วน จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เพราะ ประตูม้วนสแตนเลส จะไม่เป็นสนิม

สาเหตุความเสียหายของประตูม้วนส่วนมากที่พบจะเกิดจากการผุกร่อน เพราะประตูจะตั้งอยู่และใช้งานในพื้นที่ ๆ มีแสงแดดส่องถึง ไม่ได้อยู่ในที่ร่มตลอดเวลา ต้องโดนแดด โดนฝนเป็นเวลานานหลายปี หากเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งานแล้ว สแตนเลส จึงเหมาะสำหรับนำมาผลิตติดตั้งที่ดีที่สุด

ประตูม้วนสแตนเลส ก็ถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาตลอดอายุการใช้งาน คุณสมบัติทางกายภาพของสแตนเลส มีพื้นผิวที่มันวาว สวยงาม ไม่ต้องเสียเงินในการทำสีเพิ่ม

ในส่วนของประตูม้วนสแตนเลส ที่เป็นเนื้อสแตนเลส ประกอบไปด้วย เสาสแตนเลส ใบประตูสแตนเลส, ฐานล่างสแตนเลส, กล่องหุ้มสแตนเลส

ประตูม้วนสแตนเลสแบบโปร่ง
นอกจากจะมีใบสแตนเลสแล้ว ยังมีสแตนเลสแบบใบโปร่งอีก ถึง 3 ลาย ด้วยกัน คือลายอิฐตรง ลายก่ออิฐ ลายตาข่าย 

ดูตัวอย่าง > ประตูม้วนแบบโปร่ง

การดูแลรักษาและค่าซ่อมบำรุง รวมถึงอายุการใช้งานของประตูม้วนสแตนจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานหลายปี ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาและ ซ่อมบำรุงประตูม้วนสแตนเลส จะไม่สูง เนื่องจากสแตนเลสไม่เป็นสนิมและมีคุณสมบัติที่ทนทานใช้งานได้ระยะยาว

จึงหมดปัญหากังวลเกี่ยวกับเรื่องการดูแลรักษาที่บ่อย ถ้าติดตั้งเป็นระบบมือดึงหรือรอกโซ่ ก็แค่หยอดน้ำมันหรือเคลือบจารบีที่เพลาสปริงหรือรอกโซ่เพียงเท่านั้นก็ใช้งานต่อได้อีกยาว แต่ถ้าหากเป็นระบบไฟฟ้า อาจจะต้องดูเรื่องการให้บริการจากบริษัทที่มาติดตั้ง เรื่องการรับประกันของมอเตอร์ว่ากี่ปี หากเลือกใช้แบรนด์คุณภาพ ก็จะมั่นใจในการรับประกันและอายุการใช้งานที่ยาวนานของ ประตูม้วนสแตนเลสไฟฟ้า ได้

จากข้อมูลข้างต้นหวังว่าท่านผู้อ่านคงจะมีความเข้าใจในเรื่องวัสดุ สแตนเลส และหลังจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับท่านแล้วว่าจะเลือกติดตั้งใช้งาน ประตูม้วนสแตนเลส แบบใดเพื่อให้ใช้งานได้เหมาะสมกับ บ้าน อาคาร โรงงาน และคุ้มค่าที่สุดครับ


คุณสมบัติของ สแตนเลส เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสแตนเลส

สแตนเลส 304 เหล็กกล้าไร้สนิมที่ได้รับความนิยมในการใช้มากขึ้นในปัจจุบัน โลหะผสมที่มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อน สำหรับการผสมผสานธาตุโลหะหลากชนิดเข้าด้วยกันเพื่อสร้างคุณสมบัติของสแตนเลสที่ดีมากมายให้เกิด จึงสามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวาง

และยังทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายด้วยน้ำยาทำความสะอาด และน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีวางขายทั่วไปในท้องตลาด นอกจากนี้ ด้วยคุณสมบัติของโครเมียมที่เป็นส่วนผสมหลักอยู่ในเนื้อสแตนเลส ทำให้ชั้นออกไซด์ เคลือบผิวชิ้นงาน ทำให้เกิดการบำบัดตัวเอง หรือการซ่อมแซมพื้นผิวของตัวเองตลอดเวลา ไม่คำนึงถึงวิธีการประดิษฐ์ชิ้นงาน แม้ว่าผิววัสดุจะถูกตัดหรือชำรุด แต่ก็จะรักษาตัวเองและความต้านทานต่อการผุกร่อนจะยังคงอยู่กับชิ้นงานสแตนเลสเหล่านั้นตลอดไป และเพราะทุกวันนี้ ทั่วโลกมีความต้องการใช้งานแสตนเลสในทุกๆวงการอุตสาหกรรม ซึ่งตัวเลขปริมาณการใช้งานแบบกลมๆ อยู่ที่ประมาณปีละ 20 ล้านตันในปี 2017 และมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้น ประมาณ 5% ในทุกๆปี โดยเฉพาะในวงการอุตสาหกรรมก่อสร้าง และเครื่องใช้ในครัวเรือน ที่มีการพัฒนา และนำเสนอรูปแบบใหม่สำหรับการใช้งานสแตนเลส อย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด

ด้วยรูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเนื้อสแตนเลส 304 ที่มีครบทั้งความหรูหรา สวย เงางาม และดูใหม่เสมอ ตลอดอายุการใช้งาน เป็นโลหะที่ไม่ต้องยุ่งยากในการทำสี หรือเคลือบสารป้องกันการกัดกร่อนใดใด และยังให้ชิ้นงานที่มีความสวยงาม แวววาวเป็นเอกลักษณ์ ทำความสะอาดง่าย ทนทานต่อการกัดกร่อน แข็งแรง และมีค่าการบำรุงรักษาที่ต่ำ แม้ว่ามันจะมีราคาแพงกว่าโลหะหลายชนิดที่มีใช้ในบ้านเรายังคงใช้งานกันอยู่ แต่เมื่อมองความคุ้มค่าในระยะยาว ตลอดอายุการใช้งานแทบไม่ต้องการการซ่อมบำรุง ซึ่งสามารถพูดได้ว่า ไม่มีโลหะชนิดใดที่จะมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับสแตนเลส 304 ได้เลย หรือถ้ามีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงเช่นทองแดง แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่เหมาะสมกับการใช้งานโดยทั่วไป เนื่องจากมีราคาแพงเกินไป ไม่เหมาะกับการใช้งานในเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม

ก่อนหน้านี้ ที่เราเล็งเห็นข้อดีที่ความแข็งแกร่งของโลหะประเภทเหล็กล้าคาร์บอนที่ขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแรง ทนทาน แต่มีปัญหาในเรื่องของการเกิดสนิม และมักทำปฏิกิริยากับสารอื่นๆได้ง่าย แม้กระทั่งความชื้น ซึ่งหลีกเลี่ยงได้ยากในสภาพแวดล้อมโดยทั่วไป จนกระทั่งมีการค้นพบ เหล็กกล้าผสมโครเมียม เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในเรื่องของความต้านทานการกัดกร่อน และไร้สนิม ซึ่งสร้างประโยชน์ในการใช้งานที่เหนือกว่าเหล็กกล้าอันเป็นต้นกำเนิดอย่างเทียบชั้นไม่ได้ ทำให้ทุกวันนี้ คนทั่วทั้งโลกต่างมุ่งมั่นที่จะพัฒนาคุณสมบัติของสแตนเลสเพื่อการใช้งานที่กว้างขวางขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งทุกวันนี้มันเกือบที่จะทดแทนเหล็กหล้าคาร์บอนแบบเดิมๆได้แทบทั้งหมด รวมถึงการเข้าไปแทนที่โลหะชนิดอื่นๆที่ยังมีข้อด้อยของวงการโลหะทั้งหมด

คุณสมบัติของสแตนเลส ที่โดดเด่นที่สุดเมื่อเทียบกับเหล็กกล้าคาร์บอน แสตนเลส มีคุณสมบัติที่ดีขึ้นในเรื่องของ ต้านทานการกัดกร่อน ความเหนียวที่อุณหภูมิสูง อัตราการแข็งตัวของชิ้นงาน ทนความร้อน ความแข็งแรง ที่สูงขึ้น มีอยู่เพียงสิ่งเดียวที่แสตนเลสทำให้มันลดลงได้ คือมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาที่ต่ำ ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลให้สแตนเลสเป็นโลหะที่น่าสนใจมากที่สุด ในการประยุกต์เพื่อนำมาใช้งานในทุกวงการอุตสาหกรรม และในที่สุด การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ก็เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งเมื่อนักวิทยาศาสตร์ ได้ค้นพบส่วนผสมของเนื้อสแตนเลสที่มีความลงตัวที่สุด ทั้งในเรื่องคุณสมบัติทั่วไป ความง่ายในการนำมาประยุกต์ใช้งาน รวมถึงต้นทุนการผลิตที่ไม่สูงเกินไป ทำให้เกิดเป็นเนื้อสแตนเลสเกรดยอดนิยม ที่เราเรียกกันว่า สแตนเลส 304 นั่นเอง

สแตนเลส 304 อยู่ในกลุ่มออสเทนนิติก (Austenitic) ซึ่งเป็นเกรดที่ใช้งานแพร่หลายกว่า 70% ของชิ้นงานสแตนเลสทั้งหมด คุณสมบัติของสแตนเลส 304 ที่เด่นชัดที่สุดคือ เป็นเนื้อโลหะที่แม่เหล็กดูดไม่ติด ( non – magnetic ) มีส่วนผสมของธาตุโลหะและอโลหะหลากชนิด ในอัตราต่ำสุด ดังนี้ เหล็ก , คาร์บอน <0.08% ,โครเมียม 17.5-20% , นิกเกิล 8-11% , แมงกานีส <2% , ซิลิกอน <1% ,ฟอสฟอรัส <0.045% P และ กำมะถัน <0.03% ซึ่งส่วนผสมต่างๆที่อยู่ในเนื้อสแตนเลส 304 จะช่วยเสริมและสร้างคุณสมบัติที่ดีให้กับโลหะชนิดนี้เช่น มีผิวที่สวยและเงางาม เนื้อค่อนข้างเรียบ ผิวหน้ามีรูพรุนน้อยจึงไม่ค่อยมีสารหรือสิ่งใดๆยึดเกาะ ได้ง่ายนัก และแม้ว่ามีคราบใดมายึดเกาะ ก็สามารถเช็ด ล้าง ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย มันจึงถูกเลือกใช้งานมากที่สุดในการทำภาชนะสำหรับทำอาหาร และอุปกรณ์ทางการแพทย์หลายชนิด ที่เห็นใช้ในงานตกแต่งหลักๆก็ห้องครัวและตามโรงพยาบาล ซึ่งเป็นสถานที่ที่เน้นความปลอดภัยในเรื่องของความสะอาด และปลอดสารปนเปื้อน

สแตนเลส 304 มีจุดอ่อน อยู่เพียงอย่างเดียว นั่นคือ มันไม่ทนต่อการกัดกร่อนจากสารละลายประเภทคลอไรด์ เช่นน้ำเกลือ น้ำทะเล และพื้นที่ชายฝั่งทั่วไป ซึ่งหลาย ๆการทดลองพบว่า ความเค็มที่น้อยกว่า 25 ppt มันก็มากพอที่จะทำลายชั้นผิวของเนื้อสแตนเลสได้ เนื่องจากไอออนของคลอไรด์สามารถสร้างพื้นที่กัดกร่อนบริเวณพื้นผิวสแตนเลส ที่เรียกว่า “pitting” ซึ่งมีความสามารถในการผ่านชั้นโครเมี่ยมออกไซด์ และไปแพร่กระจายบนพื้นผิวสแตนเลส 304 ได้ ซึ่งมันจะส่งผลให้ผิวหน้าของงานสแตนเลสสึกกร่อน และสร้างความเสียหายต่อชิ้นงานได้ ฉะนั้นการใช้งาน สแตนเลส 304 ควรหลีกเลี่ยง การใช้ในพื้นที่ ชายฝั่งทะเล ในรัศมี 5 กิโลเมตร จะทำให้คุณสมบัติของแสตนเลส ยังคงสมบูรณ์แบบ สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน


แซค (SAC) โรงงานผลิต จำหน่าย ประตูม้วน ทุกระบบ ด้วยประสบการณ์ความชำนาญนานกว่า 20 ปี แผ่นหลังคารีดลอน เหล็กรูปพรรณ สแตนเลส วัสดุงานโครงสร้าง และอื่น ๆ ได้รับมตารฐาน รวมถึงคุณภาพที่ดี อีกทั้งบริการหลังการขายที่ครบวงจร


SAC มุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยให้ธุรกิจก่อสร้างเดินหน้าอย่างคุ้มทุนที่สุด SAC จะช่วยให้งานของคุณไม่สะดุดเดินหน้าต่อเนื่อง และคงคุณภาพมาตรฐาน

สับตะไคร้

แบ่งปันสิ่งนี้
0Shares
Posted in ไม่มีหมวดหมู่.

ใส่ความเห็น