เมทัลชีท

ไขข้อสงสัย? เมทัลชีท กับ สังกะสี ต่างกันอย่างไร

ไขข้อสงสัย? เมทัลชีท กับ สังกะสี ต่างกันอย่างไร

แผ่นเมทัลชีท ถ้าย้อนไปเมื่อสัก 10–20 ปีก่อน อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ในปัจจุบันแทบจะทุกคนแม้ว่าจะไม่ใช่บุคคลในวงการก่อสร้างก็ต้องรู้จักวัสดุประเภทนี้และมีให้เห็นได้อย่างแพร่หลายในทุกท้องที่บวกกับมี โรงงานรีดเมทัลชีทกระจายตัวเป็นจำนวนมากในประเทศไทย

แผ่น เมทัลชีท คืออะไร

โดย แผ่นเมทัลชีท คือ แผ่นที่ผลิตจากเหล็กคอยล์เคลือบด้วยโลหะผสมอลูมิเนียม 55% กับสังกะสี 45% มารีดเป็นแผ่นด้วยเครื่องจักรจากโรงงานที่ผลิตคอยล์ในต่างประเทศโดยที่เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศไทยอย่างแพร่หลายนั่นก็คือแบรนด์ Bluescope โรงงานที่มีอยู่ในไทยส่วนใหญ่จะเป็นแค่โรงงานรีดเท่านั้นซึ่งเป็นโรงงานที่ประกอบธุรกิจจากการซื้อคอยล์จากโรงงานผลิตคอยล์มาจากนั้นนำมาขึ้นรูปลอนในแบบต่างๆด้วยเครื่องรีดลอนเมทัลชีทอีกที แผ่นเมทัลชีท

แผ่นอลูซิงค์ (Aluzinc sheet) นิยมเรียกกันติดปากว่า แผ่น เมทัลชีท (Metal sheet) คือ แผ่นเหล็กเคลือบโลหะผสม (Aluminium Zinc Coated Steel) สัดส่วนอลูมิเนียมประมาณ 55% และสังกะสีประมาณ 45% ผลิตโดยนำแผ่นเหล็กไปชุบโลหะผสมด้วยความร้อนแบบต่อเนื่อง ลักษณะผิวมีความด้านกว่าผิวสังกะสี

คุณสมบัติ แผ่นเมทัลชีท 

คุณสมบัติแผ่นเมทัลชีท  มีคุณสมบัติทนทานต่อความร้อนแต่ไม่กันความร้อน อายุการใช้งานยาวนาน ไม่เป็นสนิม ตัดโค้งได้ตามรูปทรงของหลังคา น้ำหนักเบา รอยต่อที่น้อยจึงไม่ค่อยเกิดปัญหาการรั่วซึมในภายหลัง แผ่นเมทัลชีทมีทั้งชนิดที่เป็นสีอลูซิงก์และเคลือบสีมาแล้ว

สังกะสี (อังกฤษ: Zinc) คือธาตุที่มีหมายเลขอะตอม 30 และสัญลักษณ์คือ Zn สังกะสีอยู่ในตารางธาตุหมู่ 12 ชื่อในภาษาอังกฤษมาจากภาษาเยอรมันว่า Zink เป็นธาตุประเภทโลหะที่มีความไวต่อปฏิกิริยาเคมีพอสมควรกับออกซิเจนและธาตุที่ไม่ใช่โลหะ สังกะสีเมื่อทำปฏิกิริยากับกรดเจือจางจะปล่อยก๊าซไฮโดรเจนออก ธาตุชนิดนี้เป็นโลหะธาตุที่มีลักษณะที่เป็นสีเงิน มันวาว เป็นที่นิยมนำมาใช้ในภาคอุตสาหกรรมมากมาย เพื่อเป็นโลหะโครงสร้างหรือโลหะผสมกับโลหะอื่นสำหรับประยุกต์ใช้งานในด้านต่างๆ นอกจากนั้น สังกะสียังเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เนื่องจากจัดเป็นแร่ที่ร่างกายต้องการชนิดหนึ่ง

หลังคาสังกะสี คืออะไร  หลังคาสังกะสี หมายถึงการบ้านปลูกสร้างบ้านหรือสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ โดยมีโครงสร้างหลังคา มุงด้วยแผ่นสังกะสี (Zinc sheet) หรือวัสดุที่มีลักษณะเป็นแผ่นเหล็กเคลือบโลหะสังกะสีเกือบ 100% กระบวนการผลิตเกิดจากการนำแผ่นเหล็กไปชุบหรืออาบโลหะสังกะสีด้วยความร้อน ทำให้ลักษณะผิวมีความมันเงา น้ำหนักเบา มีหลายขนาด ราคาถูกจำหน่ายเป็นฟุต ราคาต่อฟุตแตกต่างกันตามสี และชั้นคุณภาพของสังกะสี

หลังคาสังกะสี เหมาะกับสิ่งปลูกสร้างประเภทใด

ในอดีต สังกะสี เป็นวัสดุที่นิยมใช้มุงหลังคาบ้าน และยังใช้มาจนถึงปัจจุบันแต่วัตถุประสงค์อาจแตกต่างกันไป เช่น หลังคาสังกะสี มักใช้กับสิ่งปลูกสร้างประเภท บ้านพักชั่วคราว หลังคาโรงรถ ร้านค้าร้านอาหารสไตล์คันทรี หลังคาโกดังเก็บของ หลังคาเล้าเป็ดเล้าไก่ หลังคาบ้านที่โครงสร้างส่วนใหญ่เป็นไม้ หรือใช้เป็นฝาผนังแทนวัสดุชนิดอื่น ๆ

ประโยน์และข้อดีของหลังคาสังกะสี

เป็นวัสดุสำหรับใช้มุงหลังค้าบ้านที่มีราคาไม่แพง
สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง ที่เรียกกันว่า “สังกะสีรูเดียว” หรือสังกะสีเก่าที่ใช้เพียงด้านเดียว
เมื่อรื้อถอนและใช้ทั้งสองด้านหรือใช้มุงหลังคาหลายครั้งแล้ว ยังนำไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ ได้ เช่น ใช้ทำฝาผนัง หรือทำรั้ว
เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา บ้านหรือสิ่งปลูกสร้างที่ใช้หลังคาสังกะสี จึงช่วยประหยัดโครงสร้าง เพราะไม่ต้องรองรับน้ำหนักมากเหมือนวัสดุมุงหลังคาประเภทอื่น ๆ
ติดตั้งรื้อถอนได้ง่ายและเร็ว ไม่แตกหัก

ข้อด้อยของหลังคาสังกะสี

แม้สังกะสีจะเป็นวัสดุที่นิยมใช้มุงหลังคามาช้านาน แต่ด้วยวัสดุมุ่งหลังคาที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ซึ่งมีข้อดีและผลิตออกมาให้เหมาะสมกับรูปแบบของบ้านและมีความสวยงามทันสมัยมากขึ้น ทำให้หลังคาสังกะสี มีข้อด้อย ดังนี้

เนื่องจากสังกะสีเป็นโลหะ เมื่อโดนอากาศ โดนแดด โดนลม และโดนฝนเป็นเวลานาน ๆ ทำ
ให้เกิดสนิมขึ้นได้

เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบาและลักษณะเป็นแผ่นบาง ไม่ทนต่อแรงลม เช่น เมื่อถูกลมพายุแรง ๆ
อาจทำให้รื้อถอนฉีกขาด หรือเกิดรอยรั่วได้ง่าย

บ้านที่ยังใช้หลังคาสังกะสี จะถูกมองว่าเป็นบ้านที่ไม่มีความทันสมัย
สังกะสีเป็นตัวนำความร้อนสูงมาก บ้านที่ใช้หลังคาสังกะสี จะทำให้บ้านร้อนเพราะกระจาย
ความร้อนมาสู่อาคารได้ง่ายและอย่างรวดเร็ว

หลังคาสังกะสี จะเสียงดังมากในช่วงเวลาที่ฝนตกหนัก
แม้ในปัจจุบันบ้านที่ปลูกสร้างใหม่ ๆ จะเลือกใช้วัสดุประเภทอื่น ๆ ที่เหมาะกับยุคสมัยมีความ

สวยงามทันสมัยมากกว่า ก็ยังพบเห็นหลังคาสังกะสี กับงานก่อสร้างหรือสิ่งปลูกสร้างรูปแบบอื่น ๆ หรือนำสังกะสีไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นแทน

บทสรุป เปรียบเทียบความแตกต่าง เมทัลชีท และ สังกะสี

บทสรุป จากตารางด้านบน จะทำให้ดูง่ายขึ้น ความแตกต่าง คือ ธาตุโลหะที่ใช้เคลือบผิวนั่นเอง แผ่นเมทัลชีทมีอายุการใช้งานยาวนาน กว่าแผ่นสังกะสีประมาณสี่เท่า ในสภาพแวดล้อมเดียวกัน


สับตะไคร้

โรงงานผลิต จำหน่าย ประตูม้วน ทุกระบบ ด้วยประสบการณ์ความชำนาญนานกว่า 20 ปี แผ่นหลังคารีดลอน เมทัลชีท เหล็กรูปพรรณ สแตนเลส วัสดุงานโครงสร้าง และอื่น ๆ

SAC มุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยให้ธุรกิจก่อสร้างเดินหน้าอย่างคุ้มทุนที่สุด SAC จะช่วยให้งานของคุณไม่สะดุดเดินหน้าต่อเนื่อง และคงคุณภาพมาตรฐาน

แบ่งปันสิ่งนี้
0Shares
Posted in ไม่มีหมวดหมู่.

ใส่ความเห็น