เจาะลึก ประตูม้วนระบบรอกโซ่

ประตูม้วนระบบรอกโซ่ แซคโรงงานผลิต-จัดจำหน่าย และรับติดตั้ง ประตูม้วนระบบรอกโซ่ แข็งแรง ทนทาน เหมาะสำหรับอาคาร โรงงาน ที่อยู่อาศัย บริษัทฯ เลือกใช้รอกโซ่อย่างดี นำเข้าอุปกรณ์จากประเทศญี่ปุ่น ประตูม้วนระบบรอกโซ่ อาศัยการทำงานด้วยกำลังคนจากการชักรอก หรือสาวโซ่เพื่อเปิด – ปิดประตู ซึ่งจะสามารถรองรับน้ำหนักได้มากกว่าประตูม้วนระบบมือดึง

โดย ประตูเหล็กม้วนระบบรอกโซ่ เหมาะสำหรับประตูที่มีขนาดความกว้างไม่เกิน 8.00 เมตร และความสูงไม่เกิน 5.00 เมตร น้ำหนักเฉลี่ยของบานประตู ไม่เกิน 500-1000 กิโลกรัม ประตูเหล็กม้วนระบบรอกโซ่นี้จะเปิด – ปิดได้เพียงจุดเดียว คือภายใน หรือภายนอกอาคาร ดังนั้นเมื่อปิดประตูแล้วต้องออกทางประตูอื่น จึงจำเป็นต้องมีประตู หรือทางเข้าออกอีกทางหนึ่ง หรืออาจแบ่งบานประตูม้วน เพื่อให้สามารถเข้าอออก อีกทางแทนได้

เราจะใช้ระบบ รอกโซ่ ส่วนใหญ่ในโรงงานหรือโกดัง ที่มีขนาดความกว้างและความสูงมากเกินประตูม้วนมือดึง โดยอาจจะมีความกว้างเกิน 4 เมตรครึ่งขึ้นไป

 

ข้อดี ของระบบนี้ คือ มีความเสถียรในการใช้งานไม่ค่อยเสียหายอะไรมาก ระบบรอกโซ่ นั้นเหมาะสำหรับโรงงานหรือโกดังที่ต้องการใช้ประตูม้วนบานใหญ่ในการเปิด-ปิด ไม่เหมาะกับบ้านเรือนที่พักอาศัยทั่วไป เนื่องจากใช้โซ่สาวโดยต้องใช้มือผู้เปิดในการสาวโซ่เท่านั้น

ข้อเสีย ของระบบ รอกโซ่ นั่นก็คือ ความช้าในการที่จะปิดหรือเปิดขึ้นลงในแต่ละครั้งต้องใช้ระยะเวลานานกว่ามือดึงและ ระบบไฟฟ้า จะต้องใช้แรงสาวโซ่ในการเปิด-ปิด
ประตูม้วนระบบรอกโซ่ นั้นใช้ตัวรอกในการผ่อนแรงเมื่อเปิดประตู โดยที่ในตัวเพลาประตูม้วนจะมีสปริงที่ใช้ช่วยในการผ่อนแรงอีกขั้นหนึ่งตัวรอกโซ่นั้นส่วนมากจะนิยมใช้อย่างดี หรือรอกโซ่นำเข้าจากญี่ปุ่น

รอกโซ่ แห่งศตวรรษ 21 ที่ทาง SAC เลือกใช้นั้นผลิตด้วยเทคโนโลยีชั้นนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตรอกโซ่ อย่างดี ได้พัฒนาโซ่รุ่นที่สามารถทนต่อแรงต้านทานได้สูงและมีอายุการใช้งานยืนนาน

รอกโซ่มือสาวขนาด 1,000 กิโลกรัม
จำนวนโซ่ 1 ทบ
ระยะยก 2.5 เมตร
ระยะสั้นสุดระหว่างตะขอบนกับตะขอล่าง 280 มิลลิเมตร
ขนาดโซ่ยก 6.3 มิลลิเมตร, ระยะโซ่ 19.1 มิลลิเมตร
ขนาดโซ่มือสาว 5 มิลลิเมตร

การใช้รอกโซ่
การใช้ รอกโซ่ อย่างปลอดภัย (CHAIN BLOCK SAFE USE) ก่อนการใช้รอกโซ่ ควรตรวจดูสภาพโซ่ ดูการสึกหรอและมีการทาสารหล่อลื่น ตรวจการทำงานของเบรค โดยการสาวประตูม้วนขึ้นและลงในช่วงระยะสั้น ๆ 2-3 ครั้ง หากเฟืองของเบรคทำงานปกติจะไม่มีเสียงดังเวลาสาวรอกโซ่ขึ้นและลง

ข้อควรระวังในการใช้งานรอกโซ่
ตรวจดูน็อตยึดโครงสร้างรอก เพื่อไม่ให้มีการชำรุด
ตรวจสภาพความพร้อมในการใช้งานของจานโซ่ ตะขอ และขาล็อค (SAFETY LATCH)
ห้ามใช้รอก ที่โซ่ขมวดเป็นปม หรือ ชำรุด
ดูแลไม่ให้มีเด็ก หรือบุคคลอื่นอยู่ในบริเวณที่กำลังใช้รอกโซ่

การบำรุงรักษา รอกโซ่
ทำความสะอาดด้วยการใช้ลมเป่าฝุ่นออกจากตัวเครื่อง ไม่ให้มีฝุ่นเกาะ
เมื่อใช้งานเสร็จ ควรชโลมน้ำมันไว้ เพื่อป้องกันการเกิดสนิม
เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาอเนกประสงค์ และเก็บในที่แห้ง

ระบบรอกโซ่กับงานประตูม้วน 
ส่วนใหญ่ นิยมใช้กับโรงงานอุตสาหกรรม โกดัง บริษัทห้างร้าน ที่ประตูมีขนาดกว้าง 

ส่วนประกอบของประตูม้วนระบบรอกโซ่
1.เพลาตัน  ลักษณะของ  “ เพลาตัน ” ก็จะเป็นแป๊ปเหล็ก มีฝาปิด ซึ่งจะเป็นแผ่นเหล็กกลมผาปิดหัวท้าย จะมี “ เหล็ก หรือเรียกว่า เพลาขาว ” ซึ่งจะเป็นเหล็กตันสีขาว เอาไว้ใช้เป็นแก่นกลาง ด้านหัวและด้านท้าย ส่วนการเชื่อมต่อ ตัวเพลาก็จะยึดติดกับตัวลูกปืนเหลี่ยม หรือ ภาษาประตูม้วนเรียกว่า “ ตุ๊กตา ”  โดยจะแบ่ง ตั้งแต่ไซต์เล็ก นิ้วครึ่ง ถึง 2 นิ้ว ขึ้นอยู่กับประตูม้วนทั่วไป
    
2.รอกโซ่ โซ่สาว เฟือง  ในส่วนของรอกโซ่จะเป็นตัวรอกโซ่ มีโซ่สาวในตัว และ ชุดเฟืองที่ใช้ติดกับเพลา และมีโซ่เป็นตัวเชื่อมในการขับเคลื่อน การขึ้นลงของประตู

3.เนื้อใบประตูม้วน สำหรับประตูรอกโซ่นั้น จะใช้เนื้อใบหนากว่าประตูม้วนธรรมดา เป็นพิเศษ ส่วนความหนาที่เหมาะสมจะขึ้นกับ ความกว้างและสูงของประตู คุณสมบัติของเนื้อใบ จะเป็นเนื้อใบ ซิ้งเคลือบสี , อลูซิ้งเคลือบสี ,สแตนเลส หนาเป็นพิเศษ รวมทั้งการเจาะช่องลม แล้วแต่ลุกค้าต้องการ

4.เสาข้างประตูม้วน  วัสดุเป็นเหล็กชุบซิงค์ สแตนเลส เหล็กเคลือบสี   เสาข้างอัดยางชนิดกันเสียง และช่วยลดการเสียดสี 

5.พ็อกเก็ต แผ่นเหล็กหนาเป็นพิเศษ ใช้สำหรับรองรับเพลาและเนื้อใบของประตูม้วน
6.ฉากรับบาน หรือฐานล่าง จะเป็นเหล็กหนาพิเศษแข็งแรง
7.กล่องเก็บบานม้วน 
8.โครงกล่องเหล็กเก็บบานม้วน เหล็กกล่องจัดให้ตามขาดของขนาดกล่อง 

**แซค รับปรึกษาประตูม้วน ทุกระบบ โดยทีมช่างที่เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์


วีดีโอตัวอย่าง

ประตูม้วน เหล็ก ประตูม้วนรอกโซ่ กับงานอุตสาหกรรม 
สถานที่ : บริษัท ที.เค.เอส. เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) นิคมอุตสหกรรมสินสาคร


subscribe

 โรงงานผลิต จำหน่าย ประตูม้วน ทุกระบบ ด้วยประสบการณ์ความชำนาญนานกว่า 20 ปี แผ่นหลังคารีดลอน เหล็กรูปพรรณ สแตนเลส วัสดุงานโครงสร้าง และอื่น ๆ

SAC มุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยให้ธุรกิจก่อสร้างเดินหน้าอย่างคุ้มทุนที่สุด SAC จะช่วยให้งานของคุณไม่สะดุดเดินหน้าต่อเนื่อง และคงคุณภาพมาตรฐาน

แบ่งปันสิ่งนี้
0Shares
Posted in .

ใส่ความเห็น